Vay vốn ngân hàng mua nhà cần phải thủ tục gì?

Đăng: 10/04/2017 | 08:49
Hiện nay nhu cầu nhà ở cho người dân, công nhân viên chức cho đến công nhân việc sở hữu căn nhà để an cư lạc nghiệp đã dễ dàng hơn nhiều khi các ngân hàng đua nhau tung ra dịch vụ cho vay mua nhà với

Khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản thì được vay tối đa là bao nhiêu và trong thời hạn bao nhiêu năm?

Trả lời: Tùy thuộc ngân hàng bạn vay vốn mà số tiền được vay tối đa và thời hạn vay khác nhau. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho vay tối đa lên đến 75% giá trị bất động sản thế chấp, có ngân hàng cho vay tối đa lên tới 100% tài sản đảm bảo. Khi quyết định vay ngân hàng mua nhà, bạn phải tính toán và cân đối khả năng trả nợ của mình. Đặc biệt là trong trường hợp người vay rơi vào cảnh ốm đau, thu nhập không ổn định, gặp chuyện rủi ro… thì việc trả nợ ngân hàng rất khó khăn, thậm chí là không có khả năng trả nợ.

Tôi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà chung cư. Nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp thủ tục vay vốn gồm những gì?
Trả lời: Khi vay vốn mua nhà tại ngân hàng, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về thủ tục vay vốn. Bạn có thể tham khảo thủ tục vay ngân hàng mua nhà như sau:
1. Đơn vay mua nhà
2. Giấy tờ chứng minh nhân thân
– Chứng minh thư nhân dân bản chính hoặc bản sao công chứng để ngân hàng đối chiếu. Chứng minh thư không quá 15 năm kể từ ngày cấp, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng.
– Hộ khẩu thường trú hoặc Giấy đăng ký tạm trú
– Giấy xác nhận độc thân/Giấy đăng ký kết hôn
3. Giấy tờ chứng minh thu nhập
+ Đối với người làm công ăn lương:
– Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động và
– Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 03 tháng gần nhất (06 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
– Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác ví dụ như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 06 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…)
– Lưu ý: Các nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu không được chấp nhận.
+ Chủ doanh nghiệp
– Đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế
– Báo cáo tài chính của năm trước
– Bảng kê khai thuế VAT 06 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì khách hàng chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
+ Chủ hộ kinh doanh cá thể
– Đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế
– Sổ sách ghi chép bán hàng
– Hóa đơn bán lẻ (nếu có)
4. Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản
– Hợp đồng mua bán căn hộ
– Các biên lai đóng tiền
– Biên bản bàn giao nhà (nếu căn hộ đã hoàn thiện)

Tôi dự định mua một căn hộ chung cư giá 1,2 tỷ đồng và muốn vay vốn ngân để mua. Tôi muốn biết điều kiện vay vốn ngân hàng là thế nào?
Trả lời: Khi vay tiền ngân hàng mua nhà ở, người đi vay cần đáp ứng những điều kiện sau:
– Người đứng tên vay vốn là người Việt Nam hoặc Việt kiều.
– Người đại diện vay vốn phải là người trong độ tuổi lao động: Trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng là 65 tuổi như ANZ, MB).
– Có hộ khẩu thường trú/tạm trú cùng tỉnh/thành phố với chi nhánh cho vay của ngân hàng.
– Có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ.
– Có tài sản đảm bảo cho khoản vay và phù hợp với quy định của ngân hàng: Bất động sản của người vay hoặc người bảo lãnh hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.
Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác đòi hỏi người đi vay ngân hàng mua nhà phải đáp ứng được. Bạn sẽ được chuyên viên tín dụng ngân hàng nơi bạn vay vốn tư vấn cụ thể và chi tiết.

 

Theo http://dichvuvayvon.org/vay-von-ngan-hang-mua-nha-ho-so-thu-tuc-nhu-the-nao.html